Thứ Năm, 23 tháng 6, 2016

{10|Một số|Những} {món|thức ăn|đồ ăn} ngon đường phố {hấp dẫn|lôi cuốn} {ở|bên|tại} Thái Lan

Xôi xoài, bánh dừa, chè Thái, gỏi đu đủ... là {những|các|một số|một vài} món ngon được {xin|làm} từ {những|các|một số|một vài} nguyên liệu địa phương thu hút đông đảo khách gần xa.


1. Xôi xoài


Gạo nấu xôi là loại nếp ngon, hạt đều. Để xôi được dẻo và có mùi thơm đặc trưng, người ta trộn thêm nước cốt dừa, một chút đường, một chút muối. Xoài ăn kèm xôi là {những|các|một số|một vài} miếng má xoài mập mạp, chín đều, có vị chua chua ngọt ngọt. Một đĩa xôi xoài {hấp dẫn|lôi cuốn} gồm xôi trắng dàn mỏng, má xoài cắt miếng vừa ăn, chút nước cốt dừa và vừng rang thơm lên trên.

2. Bánh dừa


Món ăn vặt này được {xin|làm} từ bột mì và nước cốt dừa nướng trên {những|các|một số|một vài} khay tròn nhỏ. Trên mặt bánh rắc một chút hẹ tây hoặc ngô ngọt cho thêm phần đẹp mắt và {xin|làm} trung hòa độ ngọt béo của nước cốt dừa. Chắc chắn {du khách|khách du lịch} sẽ bị thu hút bởi mùi thơm ngào ngạt từ {những|các|một số|một vài} chiếc bánh nhỏ xinh này. Món bánh dừa được bán trên {những|các|một số|một vài} xe đẩy {ở|bên|tại} {những|các|một số|một vài} con hẻm hay chợ trời Thái Lan.

3. Dừa nướng


Dừa nướng hay còn gọi là dừa xiêm {đơn|form|tờ khai} giản là đem quả dừa tươi nướng trên bếp lửa khiến cho nước dừa ngọt đậm đà và rất thơm. {Tuy nhiên|Mặc dù vậy|Tuy vậy} phần cùi dừa chín tái sẽ mềm và ăn không ngon như dừa tươi.

4. Bánh chuối nướng


Người ta dùng chuối tây chín thái miếng trộn với trứng gà đánh đều, sau đó dàn đều lên trên trên một lớp bột nhào mỏng tang, gấp 4 góc rồi lật {đi|sang|qua} lật lại cho đến khi bánh chín đều. Khi bánh chín người bán rắc lên bánh chút sữa đặc béo ngậy. Mùi thơm quyến rũ. Thêm vào đó quan sát {những|các|một số|một vài} người bán trình diễn kỹ năng nhào bột {xin|làm} bánh điêu luyện cũng vô cùng thú vị.

5. Trà lạnh – Cha Yen


Trà đá, trà sữa có mặt {ở|bên|tại} khắp nơi trên {thế giới|toàn cầu|địa cầu} nhưng không nơi đâu ngon bằng {ở|bên|tại} Thái Lan. Cha yen chính là loại trà đen mang hương vị của hồi, hạt me nghiền, pha kèm sữa đặc và thêm đá. Vậy là bạn đã có một ly trà lạnh ngon tuyệt xua tan cái nóng và thỏa mãn cơn khát với hương vị đặc trưng không đâu có được.

6. Chè Thái


Nguyên liệu chè vô cùng phong phú, màu sắc bắt mắt, mùi vị thơm ngon sẽ khiến {du khách|khách du lịch} bối rối khi chọn lựa. Từ {những|các|một số|một vài} nguyên liệu {quen thuộc|thân quen} như khoai, chuối, đỗ đen, hạt sen, ngô, thạch, trân trâu….cho đến {những|các|một số|một vài} nguyên liệu lạ như cau non, bí đỏ, củ sen, mã thầy….tạo nên {những|các|một số|một vài} món chè hấp dẫn.

7. Các món xiên nướng


Các món xiên nướng vàng ruộm khá đa {diện|dạng} đủ loại thịt gà, bò, thịt lợn, cánh gà, chân gà, gan mề, tim gà… được tẩm ướp gia vị đậm đà nướng trên than hồng rực. Người Thái có khẩu vị khá đậm và cay nên khi thịt chín người bán sẽ rắc thêm chút muối bột và hạt tiêu cho thêm phần dậy mùi thơm. Các món cá, hải sản được nướng nguyên con.

8. Hủ tiếu xào Thái Lan hay Pad Thai


Pad Thai với giá sống, mì hay hủ tiếu, tỏi, ớt xào cùng nước tương và rau. Pad Thai đúng chất Thái Lan thường được nêm nếm với rất nhiều tiêu và ớt cho hợp với khẩu vị người bản xứ. Tùy vào từng địa phương, Pad Thái còn được kết hợp với tôm, trứng, đậu phụ. Sợi hủ tiếu mềm, hơi dài cùng hương vị chua cay mặn ngọt tổng hòa một cách tinh tế {xin|làm} nên hương vị đặc trưng cho ẩm thực đường phố Thái Lan.

9. Gỏi đu đủ - Som Tum


Một đĩa gỏi đu đủ cay gồm đu đủ bào sợi, đậu đũa, cà chua thái lát, ruốc tôm, rau hung quế Thái, ớt Thái, nước cốt chanh, lạc rang, tỏi giã nhỏ… Món ăn này có đầy đủ {những|các|một số|một vài} vị cơ bản của ẩm thực Thái: vị cay nồng của ớt, vị mặn của nước mắm, vị chua của chanh, vị ngọt của đường. Người ta cho lạc rang, tỏi, ớt vào cái cối giã nhỏ, sau đó cho {những|các|một số|một vài} nguyên liệu còn lại vào giã giập nhưng đủ đủ bào sợi vẫn phải giữ được độ giòn. Cuối cùng là {những|các|một số|một vài} loại gia vị đặc trưng của Thái vào trộn đều rồi xếp ra đĩa.

10. Côn trùng chiên giòn


Côn trùng chiên giòn là món snack khoái khẩu của người Thái nhưng là món ăn kinh dị với {du khách|khách du lịch} nước ngoài. Các loại côn trùng được tẩm ướp gia vị rồi chiên trong chảo mỡ lớn cho giòn tan và mùi thơm béo ngậy khá hấp dẫn. Một số loại côn trùng {quen thuộc|thân quen} vùng thôn quê như cào cào, châu chấu, cà cuống, bọ xít… hay {những|các|một số|một vài} chú bò cạp với cái càng to tướng bóng lưỡng đen sì vô cùng ấn tượng.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét